Tin về sản xuất vụ xuân hè 2022

UBND xã Đồng Lộc triển khai sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022 Theo Kế hoạch, vụ chiêm xuân năm 2022 trong toàn xã có 160 ha diện tích lúa chiêm xuân, lúa Thái Xuyên 111 là 80%, lúa Thiên Ưu 978 và N97 20% thời gian gieo cấy từ ngày10 đến 15 tháng 1 năm 2022. Do tình hình địa phương nên công tác gieo trồng khoảng 50 ha, số còn lại cấy theo kế hoạch. Diện tích cấy lúa lai chất lượng cao năng suất đạt 59.1tạ/ha; cây ngô: 3,0 ha, năng suất 41,8 tạ/ha; cây rau các loại: 1,8ha. Năng suất 1,44 tạ/ha

Xác định vụ chiêm xuân là vụ lúa chủ lực có tiềm năng năng suất cao và quyết định tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2022, vì vậy  ủy ban xã đã tập trung chỉ đạo, điều hành để giành thắng lợi nhất là trong bối cảnh khí hậu thời tiết biến đổi bất thường, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo đó, căn cứ vào đề án “Phát triển nông, lâm nghiệp, thuỷ sản giai đoạn 2021 – 2025”, UBND xã đã ban hành, tập trung chỉ đạo hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đặc biệt đối với các cây trồng chủ lực. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài xã đầu tư vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm trồng trọt trên địa bàn. Mở rộng tối đa diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao gắn với xây dựng cánh đồng một giống. Rà soát diện tích lúa cao hạn không chủ động nước tưới dưỡng cả vụ, chuyển sang trồng các cây rau màu và nuôi trồng thủy sản.

UBND xã cũng chỉ đạo các thôn cần bám sát tình hình sản xuất để có biện pháp, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt phù hợp với điều kiện thực tế từng vùng, địa phương; tăng cường huy động lực lượng, nhất là các thiết bị cơ giới, chuẩn bị đủ giống, phân bón để đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng, đảm bảo gieo cấy đúng theo khung lịch thời vụ Chiêm xuân năm 2021 - 2022. Tiếp tục khuyến khích dồn đổi ruộng đất gắn với xây dựng cánh đồng lớn để áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật; từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung cùng trà, cùng giống, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản địa phương, nâng cao giá trị hàng hóa. Đồng thời, mở rộng các mô hình có hiệu quả cao trong sản xuất như: sản xuất lúa chất lượng cao, lúa đặc sản địa phương, trồng rau hữu cơ.

Cùng với đó, UBND xã cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn: HTX DV nông nghiệp: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đúng khung lịch thời vụ gieo cấy; tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, bám  sát khung lịch thời vụ để sản xuất an toàn, hiệu quả nhất. Chủ động điều tra, dự tính, dự báo các đối tượng sâu bệnh hại, quy mô, thời điểm gây hại đề xuất các biện pháp phòng trừ kịp thời có hiệu quả không làm ảnh hưởng đến sản xuất. Phối hợp chặt chẽ với các thôn kiểm tra, quản lý chặt chẽ và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước hiện có; chủ động tích trữ nước vào các ao, hồ, đầm; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để lấy nước phục vụ sản xuất./.

Tin: Nguyễn Đức Thông - CN-HTXNN