Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc

Theo số liệu thống kê cho thấy trên địa bàn xã Đồng Lộc hiện nay có khoảng 125 con trâu, bò. Vi thời tiết đang có những diễn biến hết sức phức tạp, rét đậm, rét hại và còn tiếp tục kéo dài. Vì vậy nhiều nguy cơ gây thiệt hại lớn cho đàn gia súc. Trước tình hình trên, UBND đã họp để tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.Tăng cường giữ ấm cho đàn gia súc trong mùa đông; Ông Nguyễn Văn Thuấn - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết “Xã đã triển về các thôn phải có biện pháp phòng chống rét ở một số thôn có trâu, bò tránh để gây thiệt hại đáng tiếc xảy ra trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua chủ yếu là những con bê, nghé và những con trâu già sức đề kháng kém lại gặp thời tiết khắc nghiệt nên rất khó khăn trong việc chăm sóc, bảo vệ. Tuy nhiên, so với đợt rét đậm, rét hại. Để đạt được kết quả nêu trên là do công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông luôn được UBND xã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, tình trạng thả rông đàn gia súc ra đồng ruộng khi nhiệt độ xuống dưới 120C đã không còn. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con đều tận thu rơm rạ, thân cây ngô, thậm chí nhiều gia đình còn chủ động đi cắt cỏ phơi khô để làm thức ăn dự trữ trong mùa đông giá rét cho đàn gia súc”.

Bệnh tụ huyết trùng trâu bò – Chẩn đoán và cách phòng trị bệnh

Hầu hết các gia đình chăn nuôi gia súc đều quan tâm làm chuồng trại kiên cố,che chắn cẩn thận khi trời rét, bởi hơn ai hết bản thân người nông dân hiểu rất rõ khi con trâu, bò bị chết rét, thiệt hại đối với gia đình họ là rất lớn. Tuy nhiên, do thời tiết những ngày vừa qua rất lạnh.Trước tình hình trên UBND xã đã có cuộc họp để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn. toàn bộ cán bộ trưởng các ban nghành đoàn thể xã Đồng Lộc đến từng thôn nắm tình hình cụ thể đàn gia súc trên địa bàn. Kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc của bà con nông dân. Phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo thú y viên, khuyến nông viên tăng cường xuống thôn,tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân cách chăm sóc, giữ ấm cho đàn gia súc.khi thời tiết giá rét, tuyệt đối không chăn, thả gia súc ngoài trời khi nhiệt độ xuống dưới 120C./

Nguyễn Hồng Quân